Mua nhanh
Gọi ngay
Chức năng bình luận bị tắt ở Mách mẹ mẹo hay khi cho con bú đêm

Cho con bú đêm là một trong những khó khăn mà bà mẹ mới sinh nào cũng phải trải qua. Để những trải nghiệm đầu tiên này trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn, mẹ nên chuẩn bị những bí quyết dành riêng cho mình

Bí quyết cho con bú đêm nhẹ nhàng, thoải mái

Cho con bú đêm là một trong những trải nghiệm “gai góc” với những người mới lần đầu làm mẹ

Có thể mẹ đã chuẩn bị rất nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc trẻ sơ sinh từ những giờ đầu tiên sau khi bé ra đời, nhưng chưa bao giờ lường trước chuyện mình sẽ phải thức dậy hàng đêm để cho con bú. Không phải chỉ dựa vào bản năng làm mẹ là bạn đã có thể vượt qua thử thách này, vì trong những ngày đầu tiên, cơ thể người mẹ cũng đang trong giai đoạn hồi phục sau sinh và cần nghỉ ngơi rất nhiều. Việc thức đêm sẽ ảnh hưởng không ít đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Để vượt qua những đêm dài không trọn giấc, bạn nên “quy hoạch” cuộc sống của mình theo hướng đơn giản và rõ ràng hơn. Dưới đây là những lời khuyên cụ thể:

1/ Để sẵn một giỏ những vật dụng cần thiết ngay gần giường

Thay vì phải mò mẫm trong trạng thái vô cùng buồn ngủ, tại sao bạn không để sẵn một giỏ xếp gọn khăn, tã, một vài bộ quần áo dự phòng trường hợp bé bị trớ sữa, kem hăm tã? Sẽ chỉ cần 3 giây để bạn lấy được món mình cần. Không chỉ tiết kiệm thời gian mà tâm trạng bạn cũng sẽ khá hơn nhiều khi chỉ cần quan tâm đến việc cho con bú mà không phải nghĩ vẩn vơ về việc chuẩn bị những thứ linh tinh xung quanh.

2/ Sử dụng một ngọn đèn ngủ có độ sáng vừa phải

Để dễ tìm vật dụng trong phòng, bạn nên có sẵn một bóng đèn, có thể chỉ cần một bóng đèn ngủ để cung cấp ánh sáng vừa phải, đủ để bạn nhìn rõ mọi thứ nhưng không quá chói khiến bé bị đánh thức. Bạn cũng có thể dùng đèn này khi thay tã ban đêm cho bé.

3/ Đã đến lúc mở TV hay điện thoại lên

Nếu bạn không thể tỉnh táo thì không có cách nào tỉnh táo, tốt nhất là hãy thử xem facebook cá nhân có gì mới, hoặc thử chia sẻ điều gì đó để xem có ai còn thức đêm với bạn hay không. Nếu không, hãy thử mở TV và “nhấm nháp” một bộ phim nào đó trong thời gian bé vẫn chưa hoàn thành cữ bú của mình.

4/ Luôn có gối tựa lưng

Hãy bảo vệ kỹ cột sống của bạn. Khi cho con bú ở tư thế ngồi, hãy luôn có gối tựa lưng để đảm bảo bạn không cảm thấy đau, mỏi vì phải ngồi lâu. Đó là chưa kể, lưng cũng sẽ chịu áp lực khi bạn bế bé.

5/ Uống nước trước khi bạn thấy khát

Cảm giác khát khi đang cho con bú đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đã bị thất thoát rất nhiều nước. Vậy, tại sao phải đợi đến khi thấy khát? Nếu như bạn biết trước rằng mình sẽ cho con bú mỗi 2-3 giờ thì hãy chủ động bổ sung nước giữa những khoảng thời gian này. Hãy đảm bảo rằng bản thân uống đủ từ 2 đến 4 lít nước mỗi ngày, tuỳ theo cảm giác của bản thân và tùy theo điều kiện thời tiết.

6/ Hãy rời giường

Một cách hay để tạm biệt cơn buồn ngủ khi cho con bú đêm, đó là rời khỏi giường và ngồi trên một chiếc ghế hay ghế tựa. Ra khỏi không gian chiếc giường sẽ giúp bạn bừng tỉnh và tập trung hơn vào việc cho con bú. Bạn cũng sẽ đủ tỉnh táo để phát hiện ra bé có cần thay tã hay cần được mặc thêm quần áo hay không.

Một khó khăn chung của các mẹ cho con bú trực tiếp là rất khó cai sữa đêm cho bé. Bạn có thể sẽ phải trải qua rất, rất nhiều đêm mất ngủ trước khi cảm thấy sẵn sàng để cai sữa cho con. Tuy nhiên, trước nhiều lợi ích mà việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại, chắc hẳn bạn sẽ sẵn sàng chấp nhận những khó khăn này. Đừng quên áp dụng những bí quyết trên để giúp các cữ bú đêm của bé diễn ra nhẹ nhàng hơn, mẹ nhé!

TOP