Mua nhanh
Gọi ngay
0

Người New Zealand dùng cách rất dễ thương để phân biệt mình với chim kiwi đó là dựa vào chữ ‘s’ và chữ ‘K’ viết hoa. ‘Kiwis’ được hiểu là người New Zealand, còn ‘kiwi’ chính là chim kiwi.

Chim kiwi là “Quốc điểu” của đất nước được mệnh danh là “Thiên đường trên mặt đất”. Ảnh minh họa.

New Zealand, vùng đất tôi chưa từng đến và không biết bao giờ tôi sẽ được đến đó. Ở đất nước này, tôi đã từng ấp ủ giấc mơ du học. Tôi yêu đất nước tôi và tôi luôn muốn được khám phá những vùng đất mới dù là học tập hay du lịch, ẩm thực hay đơn thuần chỉ qua những bài viết, những hình ảnh.

New Zealand và những điều đặc biệt cơ bản về quốc đảo này có lẽ rất nhiều người đã biết và ai quan tâm đều có thể biết được. Đó là một quốc đảo độc lập xinh đẹp với nền văn hóa Maori. Nó còn có tên là Aotearoa, theo tiếng Maori có nghĩa là “miền đất mây trắng”.

Ở đó có những thành phố hiện đại như thủ đô Wellington, thành phố Auckland, Queenstown hay Christchurch, Dunedin. Bên cạnh đó, New Zealand còn sở hữu những trường học nổi tiếng như Đại học Auckland, Canterbury, Massey, Otago, Victoria.

Ngoài ra, khi nhắc đến New Zealand, người ta lại nghĩ đến vẻ đẹp thiên nhiên (các khu rừng, bãi biển, mặt trời, thuyền buồm), nghệ thuật, thời trang, những món ăn ngon và nhiều thứ khác nữa. Tất cả đều rất đẹp đẽ và tôi chưa bao giờ được trải nghiệm chúng.

Nhưng điều tôi ấn tượng nhất về đất này lại là biểu tượng Quốc điểu – chim kiwi. Tôi biết về loài chim này khi vô tình được xem một clip cảm động về ý nghĩa cuộc sống có tên là “Ước mơ kiwi”.

Kiwi có lông vũ lồng bồng, đôi cánh bé xíu, không biết bay. Từ rất lâu chúng sống và chấp nhận số phận như những chú gà, nhưng trong số chúng có một chú kiwi nhỏ nung nấu ước mơ lớn được bay lên bầu trời như những loài chim khác, bay qua những cánh rừng, chạm tới những đám mây.

Ngày ngày chú nỗ lực không mệt mỏi để chuẩn bị các điều kiện thực hiện ước mơ của mình và ngày đó đã đến, bằng khát khao và lòng can đảm, chú chim nhỏ đã lao mình xuống núi để tận hưởng cảm giác được bay lên như có thể là lần duy nhất và cũng có thể là cuối cùng.

Nó đã làm rung động trái tim và khiến nhiều người phải trăn trở. Chính xác là trước đó tôi không biết có giống chim không biết bay kỳ lạ như vậy tất nhiên là trừ chim cánh cụt và tôi bắt đầu tìm hiểu về nó. Cũng vì vậy mà tôi mới biết chim kiwi chính là “Quốc điểu” của New Zealand.

Chim Kiwi chỉ có duy nhất ở đảo quốc New Zealand. Nó phát ra tiêng kêu “kiwi – kiwi” và đó là lý do vì sao người New Zealand gọi chúng là kiwi. Đây là loài chim độc nhất vô nhị có lỗ mũi trên đầu mỏ, chúng chạy rất nhanh vì có đôi chân rất khỏe.

Tôi thấy chúng thật sự rất đặc biệt và cũng rất kỳ quặc nhưng đó lại là điều hấp dẫn tôi và có thể với ai đó khác. Có thể hoặc không hoặc bất chấp những nét kỳ quặc đó, chim kiwi vẫn trở thành nét đặc biệt của New Zealand, được người New Zealand bảo vệ và trở thành biểu tượng của quốc gia xinh đẹp này.

Loài chim này được xuất hiện trên mệnh giá đồng một đô la New Zealand, người ta còn gọi là đô la kiwi. Người New Zealand thường tự hào rằng: “Tôi là chim kiwi”, có nghĩa rằng: “Tôi là người New Zealand”.

Chim kiwi xuất hiện trên mệnh giá một ddoola New Zealand.

Có rất là nhiều điều thú vị khác về chim kiwi và đất nước New Zealand xinh đẹp. Chẳng hạn như trong từ điển Oxford tiếng Anh năm 1918 lần đầu tiên đã dùng từ Kiwi với nghĩa “người New Zealand”, mô tả binh sĩ quân đội nước này.

Kiwi lần đầu tiên còn được dùng đặt tên cho một đội bóng bầu dục New Zealand trong giải đấu Tour of Australia năm 1938. Cái tên Kiwi cũng được đặt cho một hiệu xi giày ở Úc. Được biết vợ của người chủ cửa hàng này là người New Zealand.

Giờ đây Kiwi đã trở thành là thương hiệu xi đánh giày nổi tiếng có mặt trên 200 quốc gia trên thế giới. Người New Zealand đã dùng cách rất dễ thương để phân biệt mình với chim Kiwi đó là dựa vào chữ “s” và chữ “K” viết hoa.

“Kiwis” được hiểu là người New Zealand, còn nếu “kiwi” thì đó là chim kiwi. Tôi có biết một câu slogan thú vị phổ biến ở đất nước này: “Kiwis saving kiwi” có nghĩa là người New Zealand cứu chim kiwi.

Tất cả những điều đó cho tôi cảm nhận rằng, tình yêu và niềm tự hào đối với đất nước xinh đẹp này dường như không chỉ ở người dân New Zealand mà ở bất cứ ai yêu con người và đất nước này.

Tình yêu ấy được thể hiện từ những điều rất nhỏ nhưng có ý nghĩa đặc biệt như một đồng đô la hay dung dị ở tình yêu đôi lứa, nó ở đâu đó khắp nơi, thân quen và lãng mạn.

Tôi luôn thích sự khác biệt thú vị từ những điều bình thường, đó mới thật sự ấn tượng. Tôi thích loài chim kiwi kỳ quặc này và những câu chuyện về kiwi và Kiwis. Có lẽ vì thế mà tôi rất thích ăn trái kiwi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

TOP