Mua nhanh
Gọi ngay
Chức năng bình luận bị tắt ở Hoa quả ngoại và kiwi xanh hút khách

Thời điểm này, loại hoa quả nhập khẩu được ưa chuộng nhất là cherry Mỹ dù đây là mặt hàng có giá cao nhất. “Đa số khách hàng tới đều hỏi quả cherry, nếu không có họ không mua quả thay thế mà hẹn tới vào dịp khác. Có thể nói đây là linh hồn của các cửa hàng hoa quả nhập mùa hè, nguồn thu chủ yếu của các cửa hàng xuất phát từ cherry”, chị Hoa, nhân viên bán hàng của một cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu trên đường Láng Hạ (Hà Nội) cho biết.

Khoảng một tháng trước, loại quả này khan hàng do nhu cầu cao mà thời tiết Mỹ và Australia đang vào mùa mưa lớn, quả cherry mềm và hỏng nhiều. Những ngày gần đây, các đầu mối nhập khẩu mới có hàng và giá dao động từ 300.000 đến 450.000 đồng một kg.

Cherry đang khan hàng trên thị trường Ảnh: STCherry đang khan hàng trên thị trường Ảnh: ST

Một loại quả nhập khẩu khác cũng có lượng tiêu thụ mạnh là nho không hạt với hai màu đỏ và đen có xuất xứ từ Australia và Chile, anh Trần Tiến Đức một chủ hàng chuyên nhập và bán buôn hoa quả cho biết.

So với các loại hoa quả khác nhập từ Thái Lan, Trung Quốc hoặc các loại quả nóng nội địa như xoài, vải, … thì nho Australia và Chile mát và bổ dưỡng hơn, anh Đức nói. Tuy nhiên, hiện tại nho nhập từ Australia đã gần hết mùa, chủ yếu chỉ còn nho Chile, tiếp đó mới tới mùa nho Mỹ.

Chủ hàng này còn tiết lộ, nho có nguồn gốc từ Australia đang bán trên thị trường là loạt hàng cuối cùng. Loại quả này có thể giữ lâu tới 3 tháng mà không dùng chất bảo quản vì từ quá trình thu hoạch, đóng gói, vận chuyển xuất nhập khẩu đều được bảo quản lạnh 100%.

Nho nhập khẩu từ Úc và Chi lê là mặt hàng bán chạy trong mùa hè Ảnh: STNho nhập khẩu từ Úc và Chi lê là mặt hàng bán chạy trong mùa hè Ảnh: ST

Ngoài cherry và nho, lê thơm Australia, kiwi xanh và vàng từ Newzeland cũng rất đắt khách. Riêng với kiwi, theo giải thích của một số chủ hàng, đây là loại hoa quả tốt về cả dinh dưỡng có hàm lượng vitamin cao. Tuy nhiên, người dân Hà thành chưa có thói quen ăn thường xuyên bởi nó có vị lạ; được dùng phổ biến để làm bánh hoặc để trang trí cho món ăn.

“Tuy giá hoa quả nhập cao hơn một số loại quả ngon nội địa như sầu riêng, thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh… nhưng một bộ phận người dân thành phố ưa chuộng vì độ an toàn, không dùng chất bảo quản và hàm lượng dinh dưỡng cao”, chị Huyền chủ cửa hàng hoa quả nhập trên phố Giảng Võ cho biết.

Hiện tại, các loại quả nhập này chỉ được bán ở một vài siêu thị lớn, hoặc tại một số cửa hàng ở Hàng Bún, Giảng Võ, Quán Thánh… Giá kiwi vàng 180.000 đồng, kiwi xanh giá rẻ hơn chỉ khoảng 100.000 đồng, nho 160.000 đồng. Ở các siêu thị, giá bán các loại hoa quả nhập khẩu cao hơn khoảng 10%. Các chủ hàng nhập khẩu hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên cho biết, giá hoa quả nhập khẩu mùa hè năm nay giảm khoảng 10 đến 20% so với năm trước.

kiwi

Trên thị trường, cùng một loại hoa quả nhập khẩu nhưng giá hàng nhập từ Trung Quốc và các nước khác có chênh lệch rất lớn dù mẫu mã bên ngoài rất giống nhau. Anh Trần Tiền Đức – người đã có kinh nghiệm về buôn bán hoa quả nhập khẩu cho biết, khách hàng rất khó để phân biệt hàng đến từ đâu, mà chỉ những người trong nghề mới biết.

Tuy nhiên, người mua cũng có thể phân biệt thông qua giá cả bởi hàng Trung Quốc chỉ bán với giá bằng một nửa so với hoa quả nhập từ các nước khác. Riêng với nho, hiện tại Trung Quốc chưa phải mùa (tháng 8 trở đi mới là mùa nho). Anh Đức cũng tư vấn, khách hàng nên đến các cửa hàng hoa quả nhập khẩu có uy tín.

Phạm Thủy

TOP