Mua nhanh
Gọi ngay
0

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên, như các mẹ cũng biết ăn dặm là một giai đoạn rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ vì giai đoạn này sẽ quyết định đến sức khỏe cũng như tâm lý hình thành thói quen ăn uống của bé. Vì vậy cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên cũng sẽ rất quan trọng, dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách cho bé ăn dặm lần đầu hiệu quả và các lưu ý cần phải nhớ trong giai đoạn này.

1. Thời điểm nào bé bắt đầu ăn dặm ?

Để xác định rõ thời điểm ăn dặm của bé các mẹ cần phải quan sát xem bé đã có các dấu hiệu sau đây hay chưa ?

 • Bé tự ngồi vũng một mình trong ghế ăn, giữ thẳng đầu và di chuyển đầu sang các bên thoải mái
 • Bé phối hợp được giữa tay mắt và miệng như có thể nắm đồ chơi, đưa chúng vào miệng gặm.
 • Bé hứng thú với đồ ăn như khi thấy mọi người trong gia đình ăn thì bé hay cố lấy thức ăn trong đĩa.
 • Bé còn đói ngay sau khi vừa bú sữa.

Chuyên gia y tế và dinh dưỡng khuyên rằng nên cho bé bắt đầu ăn dặm từ khoảng 6 tháng tuổi vì trước 6 tháng tuổi hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển nên nếu cho bé ăn dặm quá sớm có thể làm tang các nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng.

** Lưu ý: Không cho bé ăn thử các thực phẩm cứng, rắn trước 4 tháng tuổi, nếu muốn thì cần phải có sự tư vấn và cho phép từ chuyên gia hoặc bác sĩ và ghi nhớ một số thực phẩm sau đây có thể gây dị dứng và khiến bé bị bệnh

các loại hạt, đậu phộng, các sản phẩm đậu phộng, hạt, gan, trứng, cá, sò, sữa bò và pho mát mềm hoặc không được khử trùng.

2. Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Ăn dặm trong những ngày đầu là việc tập làm quen cho bé với đồ ăn. Các trẻ ban đầu có thể ăn bằng lưỡi vì quen với cảm giác bú sữa. Tuy nhiên sau đó bé sẽ dần tìm ra cách để giữa đồ ăn trong miệng và các nuốt đồ ăn. Để đảm bảo việc ăn dặm lần đầu tiên diễn ra an toàn và thuận lợi mẹ cần làm các điều sau :

 • Mẹ cần ở cạnh bé khi cho bé ăn dặm để phòng trường hợp bé bị nghẹn dẫn tới việc nghẹt thở
 • Hãy để bé chạm và giữ thức ăn như ý muốn
 • Cho bé tự ăn bằng ngón tay khi thấy trẻ muốn và quan tâm đến đồ ăn.
 • Mẹ đừng nên ép bé ăn,nếu bé không hứng thú hãy chờ đén lần tiếp theo
 • Nếu mẹ cho trẻ ăn bằng thìa thì hãy đợi trẻ mở miệng trước khi dút cho bé.
 • Những thức ăn nóng cần được mẹ thử trước khi cho bé ăn.
 • Không được nêm muối đường vào đồ ăn của bé.
 • Trong khi trẻ ăn dặm cần tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sưa công thức như bình thường vì đó vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt quá trình ăn dặm.

** Lưu ý: Không nên cho bé uống sữa bò đến khi được một tuổi.

3. Nên cho bé ăn gì trong giai đoạn lần đầu tiên ăn dặm

Những loại rau củ quả nấu chin với mùi vị thơm ngon chính là thực phẩm lí tưởng cho bữa ăn đầu tiên của bé. Các loại trái cây mầm như chuối, xoài bơ. Đầu tiên mẹ hãy thử cho bé ăn vài muỗng cà phê một hay 2 lần/ ngày sau đó tăng dần số lượng đồ ăn trong một vài tuần sau đó cho đến khi bé ăn được ba bữa một ngày.

Không cho bé ăn dặm khi bé đang quá đói vì trẻ sẽ không thể ăn đủ nhanh để thỏa cơn đói nên trẻ sẽ dễ chán với đồ ăn.

Mẹ cũng nên đảm bảo rằng không cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa no vì trẻ sẽ không còn quan tâm đến đồ ăn nữa, hãy cho bé bú sữa ít hơn bình thường.

Sau khi bé đã quen với các thực phẩm lần đầu tiếp xúc các mẹ cũng có thể kết hợp với các sản phẩm bột dinh dưỡng uy tín để thêm sự phong phú trong giai đoạn ăn dặm tránh làm bé chán ăn

4. Những thực phẩm cần tránh trong lần đầu ăn dặm của bé:

Ở lần đầu bé ăn dặm các mẹ cần tránh một số loại thực phẩm mà hệ tiêu hóa của bé sẽ gặp nhiều khó khan để tiêu hóa. Các thực phẩm này bao gồm muối, thức ăn mặn như thịt xông khói, đường, mật ong. Những loại thực phẩm này không được cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Các loại thực phẩm hạt cần phải được nghiền nát khi cho bé ăn.

5. Khung thời gian thích hợp cho bé lần đầu ăn dặm

Mẹ nên cho bé ăn dặm từ khoảng 9-10 giờ sáng. Tuy nhiên giờ ăn này cũng có thể tùy thuộc vào giờ sinh hoạt của gia đình.

Cần lưu ý tránh cho trẻ ăn vào lúc đang buồn ngủ vì trẻ sẽ không hứng thú với đồ ăn.

Hy vọng những thông tin hữu ích về cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên sẽ giúp các mẹ chăm sóc các bé trong thời gian ăn dặm hiệu quả hơn.

Dưới đây, Sodafoods giới thiệu tới các mẹ một số loại thực phẩm ăn dặm, các mẹ tham khảo lựa chọn cho bé yêu nhà mình nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

TOP